12107146_535439946614751_7471805153856037459_n

Sôi bụng là bệnh gì? sôi bụng tiêu chảy đi ngoài ra nước lỏng

Sôi bụng là bệnh gì? sôi bụng tiêu chảy đi ngoài ra nước lỏng có làm sao không?

icon-think-2

Sôi bụng là một triệu chứng thường gặp, đây là sự kết hợp âm thanh tạo nên bởi nhu động của ống tiêu hóa, dịch tiêu hóa, thức ăn và hơi trong lòng ống tiêu hóa. Sôi bụng là một triệu chứng bình thường, nhưng nếu tình trạng xảy ra thường xuyên và kèm theo  triệu chứng đi ngoài tiêu chảy, phân lỏng thì mọi người cần quan tâm. Sôi bụng tiêu chảy đi ngoài ra nước lỏng thường là triệu chứng thường gặp của bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm hay hội chứng ruột kích thích. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn , dưới đây là các thông tin chi tiết về từng bệnh:

1. Bệnh tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài thường xuyên trong ngày, phân lỏng như nước, bệnh thường có 2 dạng là tiêu chảy cấp và mạn tính. Nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy rất đa dạng, nhưng chủ yếu là do nhiễm trùng đường ruột do virut, kí sinh trùng, siêu vi,…  Mà yếu tố gây ra đường ruột bị nhiễm trùng đó chính là ăn uống không hợp vệ sinh, ăn những món ăn tái sống, thực phẩm sống không đảm bảo an toàn, môi trường ở không sạch sẽ và đặc biệt nguồn nước bị ô nhiễm…

Để nhận biết tiêu chảy không khó, bởi khi bị tiêu chảy thì số lần đi ngoài tăng lên gấp nhiều lần, đi thường xuyên, và phân nước, lỏng. Bên cạnh đó kèm theo dấu hiệu sốt, buồn nôn, đặc biệt mất nước. Mất nước là dấu hiệu khá quan trong, người bệnh cảm thấy khát nước, giảm số lượng nước tiểu, niêm mạc mắt bị khô, mắt trũng, mất sự đàn hồi của da với biểu hiện bằng dấu hiệu nếp véo da, mạch nhanh, tụt huyết áp tư thế hoặc nặng hơn là tụt huyết áp, mệt xỉu.

Việc điều trị quan trong là không để cơ thể bị mất nước, người bệnh cần uống nhiều nước đun sôi, uống ít nhất 1 lít/giờ cho tới khi không còn tiêu chảy. Hoặc sử dụng dung dịch oresol để bù chất điện giải đã mất cho cơ thể.  Tiếp tục ăn uống sẽ đẩy nhanh tốc độ hồi phục hoạt động bình thường của đường ruột. Ngược lại, những trẻ bị cấm đoán ăn uống sẽ bị tiêu chảy kéo dài lâu hơn và việc hồi phục chức năng của đường ruột sẽ chậm hơn. Trẻ nhỏ vẫn nên tiếp tục được cho bú mẹ. Trường hợp bị tả cũng nên được tiếp tục cho ăn uống bình thường.

7291d068cb3139134986d584e1ac116656f125f1-14448773829138

2. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là sự rối loạn nhu động của ống tiêu hóa gây ra bởi sự rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương cũng như hệ thống thần kinh tự động trong thành ruột. Hội chứng ruột kích thích không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng lớn đến cuộc sống cũng như sinh hoạt của người bệnh. Bệnh nhân thường gặp phải những đợt tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, đầy hơi, trướng bụng, cơ thể luôn mệt mỏi.

Tình trạng táo bón hoặc tiêu chảy người bệnh gặp phải, nguyên nhân sâu xa là do hiện tượng làm tăng sóng nhu động để nhào lộn thức ăn, tăng nhu động của ruột non, thời gian di chuyển phân trong ruột giảm đi. Mà nhu động của ruột già có thể tăng hay giảm làm cho thời gian di chuyển của phân trong ruột có thể dài ra hay ngắn lại, dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.

Trong nhiều trường hợp, thay đổi chế độ ăn uống và lối sống đơn giản có thể cung cấp viện trợ cho hội chứng ruột kích thích. Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp.hức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: Khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường (cam, quýt, soài, mít…). Đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích (rượu, cà fê, gia vị chua cay…). Những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Nếu có ỉa chảy tránh ăn qua nhiều thức ăn có nhiều chất xơ (rau muống, rau cải, dưa…).

12107146_535439946614751_7471805153856037459_n

Với bài viết: Sôi bụng là bệnh gì? sôi bụng tiêu chảy đi ngoài ra nước lỏng hi vọng giúp mọi người giải đáp được thắc mắc cũng như hiểu rõ hơn về bệnh tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích. Khi có dấu hiệu trên, tốt nhất bệnh nhân đến bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và có cách chữa trị kịp thời. Chúc bạn vui vẻ!

Trước:
Sau:

Check Also

chaothapcam1

5 thức ăn tốt cho người đau dạ dày mà ít ai biết

Dạ dày là căn bệnh khá phổ biến, vì vậy bất kì ai cũng có …

Leave a Reply

Bạn đang xem Sôi bụng là bệnh gì? sôi bụng tiêu chảy đi ngoài ra nước lỏng