Tác hại của dùng nhiều thuốc kháng sinh quá liều

Dân gian có câu ” Đói ăn rau, đau có thuốc” , đúng vậy, khi đau ốm đã có thuốc để chữa trị, nhưng việc lạm dụng thuốc quá nhiều liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, đặc biệt là thuốc kháng sinh. Tác hại của việc dùng nhiều thuốc kháng sinh quá liều sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà mọi người cần nên biết và sử dụng sao cho hợp lý. Cụ thể, chúng tôi sẽ làm rõ ở bài viết ngày hôm nay, mời bạn cùng tìm hiểu nhé!

Thuốc kháng sinh là gì?

Thuốc kháng sinh là thuốc được bào chế từ vi sinh vật ( vi khuẩn, vi nấm,…) có tác dụng trong việc ức chế lại một số quá trình sống vi khuẩn hay trực tiếp vi khuẩn hoặc làm chậm lại sự phát triển của vi khuẩn để tạo điều kiện cho hệ miễn dịch của cơ thể người giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn.

Thuốc kháng sinh ngoài tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì còn tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi. Vì vậy, nếu sử dụng kháng sinh quá nhiều thì cơ thể sẽ dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn hơn.

Tác hại việc làm dụng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được biết đến như ” con dao 2 lưỡi”, nếu không sử dụng đúng cách sẽ khiến cơ thể bạn bị tổn thương nguy hiểm. Đặc biệt, việc làm dụng thuốc kháng sinh, uống quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm, cụ thể như:

+ Ảnh hưởng đến thận, thính giác: Tùy thuộc vào nhóm kháng sinh mà thuốc có những tác hại khác nhau, đối với nhóm kháng sinh minoglycosid có thể gây độc tính đối với cơ quan thính giác, thận và cả trên hệ thống cơ xương: Đối với thính giác, chúng gây nên độc hại với ốc tai tiền đình được biểu hiện như ù tai, chóng mặt, buồn nôn, nôn, mất thăng bằng, đặc biệt có thể mất khả năng nghe khó hồi phục.
+ Chậm kinh: Việc dùng thuốc kháng sinh nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ làm rối loạn nội tiết trong cơ thể và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của bạn, lạm dụng thuốc kháng sinh còn dẫn tới những rối loạn kinh nguyệt như rong kinh, thống kinh, thay đổi màu sắc kinh nguyệt…
+ Ảnh hưởng đến tinh trùng: Hiện tại có rất nhiều dòng kháng sinh khác nhau, trong dó có một số dòng kháng sinh khi dùng cho nam giới có thẻ tác động xấu cho quá trình sinh sản của tinh trùng, ảnh hưởng đến sinh tinh và gây dị dạng tinh trùng hoặc cũng có thể làm dừng quá trình sinh tinh…
+ Ảnh hưởng đến gan: Một số nhóm thuốc kháng sinh tác dụng không mong muốn lên gan gây các biểu hiện lâm sàng khá rõ rệt, ví dụ như rifampicin, nếu điều trị liều cao, dài ngày rất có thể làm ngộ độc gan gây gan to, đau, vàng da… Nếu ngừng điều trị và có chế độ ăn, nghỉ ngơi tốt thì gan sẽ trở lại bình thường trong một thời gian nhất định.
+ Bị kháng thuốc: Việc thường xuyên sử dụng thuốc kháng sinh sẽ gây ra trường hợp kháng thuốc, tức là thuốc sẽ không còn tác dụng tiêu diệt vi khuẩn mà giúp cho vi khuẩn phát triển hơn. Điều này rất nguy hiểm đến người bệnh khi đang sử dụng thuốc.
+ Gây khó khăn cho chẩn đoán: Bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp mà dùng kháng sinh sẽ làm cho lu mờ các triệu chứng gây khó chẩn đoán. Có khi có tác dụng chữa nhưng lại dễ gây ra phản ứng dị ứng, mẫn cảm thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Sử dụng nhiều kháng sinh và liều cao có khả năng gây suy tủy, nhất là trường hợp sử dụng chloramphenicol nhiều.
+ Dị ứng: Nếu sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp với cơ thể sẽ gây ra trường hợp bị dị ứng, nhẹ là nổi mề đay, ban đỏ, ngứa. Nặng có thể dẫn đến sốc phản vệ gây tử vong.
+ Loạn khuẩn đường ruột dẫn đến tiêu chảy: Đây là tác dụng phụ thường gặp, đối với trẻ có thể gây mất nước nghiêm trọng, hoặc thiếu vitamin do tiêu chảy bởi kháng sinh.

Cách sử dụng thuốc kháng sinh an toàn

Hiện nay, trên thị trường có tới 17 nhóm thuốc khagns sinh, với khoảng 500 tên thuốc kháng sinh các loại, chính vì vậy việc tự ý dùng thuốc kháng sinh hay sử dụng quá nhiều là một điều nguy hiểm đến sức khỏe. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuộc, mọi cần chú ý những điều dưới đây:

– Cần được tư vấn từ bác sĩ: Điều quan trọng đầu tiên chính là việc bạn cần được bác sĩ tư vấn về thuốc kháng sinh mình sử dụng, cách sử dụng, liều lượng, cũng như tác dụng của nó như thế nào. Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ, điều này rất nguy hiểm.
– Uống đúng liều lượng:đúng khoảng cách thời gian, để bảo đảm trong cơ thể lúc nào cũng có đủ nồng độ lượng thuốc chống chọi với vi khuẩn. Ví dụ, trong đơn bác sĩ ghi uống 2 lần/ngày thì khoảng cách thời gian giữa 2 lần uống thuốc là 12 giờ. Uống thuốc đủ số ngày bác sĩ ghi trong đơn (một liệu trình) thường là 7 hoặc 10 ngày liền.
– Không dùng lại kháng sinh đã dùng còn thừa: Khi dùng lại thuốc kháng sinh thừa từ lần trước hoặc của người khác, có thể thuốc đã hết hạn sử dụng, hoặc được bảo quản không đúng cách nên hiệu quả không còn như ban đầu. Hơn nữa, các triệu chứng bệnh có vẻ giống nhau nhưng nguyên nhân bệnh có thể khác nhau, vì vậy người bệnh cần đi khám bác sĩ. Hoặc thậm chí, có trường hợp, lần trước bác sĩ cho thuốc đó, nhưng hiện giờ thuốc đó đã bị kháng, cần thay đổi thuốc khác.
– Không dùng thuốc kháng sinh khi bị bệnh: Đau họng, viêm phế quản cấp, áp xe da, viêm mũi xoang, đau răng, nhiễm trùng xoang,…

Thuốc kháng sinh rất hiệu quả trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, tuy nhiên việc không sử dụng đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, vì vậy mọi người cần chú trọng hơn. Với những thông tin từ bài viết Tác hại của việc dùng nhiều thuốc kháng sinh quá liều hi vọng giúp các bạn hiểu rõ hơn về tác hại cũng như cách sử dụng thuốc hợp lý. Chúc các bạn sức khỏe tốt!

Trước:
Sau:

Check Also

1_46770

Người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, uống thuốc gì ?

Rối loạn tiêu hóa mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nếu …

Leave a Reply

Bạn đang xem Tác hại của dùng nhiều thuốc kháng sinh quá liều