trẻ-bị-đi-ngoài

Trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không ?

Đối với trẻ sơ sinh, việc đi ngoài thường xuyên trong ngày là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển của trẻ, nhưng nếu trẻ đi ngoài, kèm theo triệu chứng đau bụng, quấy khóc thì các bậc cha mẹ cần xem xét lại kĩ. Hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề này qua bài viết “Trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không ?” hôm nay nhé!

Đối với trẻ sơ sinh từ độ 4-12 tháng tuổi, giai đoạn này trẻ bắt đầu tập ăn dặm, và bắt đầu thích nghi nhiều điều mới lạ từ môi trường, chính vì vậy trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn, đặc biệt tình trạng đau bụng, thường xuyên đi ngoài.
Tùy theo tình trạng đau bụng mà trẻ có triệu chứng khác nhau, thường thì trẻ đau bụng và thường xuyên khóc về đem, quấy rối khi ngủ, lượng bú trong ngày giảm hẳn đi. Một số trẻ nếu mắc bệnh tiêu chảy còn dẫn đến tình trạng sốt liên tục, mất nước, khiến da tái nhạt và thường xuyên khóc.

trẻ-bị-đi-ngoài

Nguyên nhân khiến trẻ đau bụng đi ngoài nhiều lần

Đối với trẻ dưới 5 tháng tuổi nếu có tình trạng đau bụng, đi ngoài thường xuyên có thể do bé nuốt nhiều hơi khí khi bú, hoặc mẹ cho bé bú quá nhiều khi đói. Thời gian này, nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ chính là sữa mẹ, nhưng nếu cho bú không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như hệ tiêu hóa của trẻ.

Chế độ ăn uống của mẹ không hợp lí, hoặc tình trạng sức khỏe mẹ không tốt cũng sẽ ảnh hưởng và gây ra tình trạng đau bụng ở trẻ. Hoặc do mẹ quấn tã quá chặt cũng khiến trẻ đau bụng, đi ngoài nhiều…

Đối với những trẻ từ 5 tháng tuổi trở lên gặp phải tình trạng đau bụng đi ngoài thường xuyên chủ yếu là do việc ăn dặm ở trẻ chưa đúng cách, khiến đường ruột trẻ chưa thích nghi được với lượng dinh dưỡng mới.

Hoặc có thể, mẹ cho trẻ uống sữa không thích hợp, cho trẻ ăn dặm quá sớm, các dưỡng chất này không đi được vào máu mà nằm lại trong ruột, dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu chất, dạ dày khó tiêu hóa, gây nên trẻ đau bụng tiêu chảy.

prebiotics-sua-me_497x330

Vậy trẻ sơ sinh bị đau bụng đi ngoài nhiều lần phải làm sao?

Khi đã biết được các triệu chứng cũng như nguyên nhân của việc đi ngoài ở trẻ nhỏ. Chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh căn bệnh này ở trẻ, bệnh đi ngoài sẽ không trở thành mối lo ngại nếu được kiểm soát đúng cách.
+ Tắm cho bé bằng nước ấm và quấn bé trong khăn ấm
+ Vận động 2 chân của bé theo vòng tròn như đạp xe đạp
+ Xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ lúc đói
+ Bế bé, đung đưa bé và đi lại giúp bé nín khóc
+ Vỗ lưng, vuốt lưng giúp bé ợ hơi
+ Cho bé dùng loại sữa đặc biệt dễ tiêu hóa

Trẻ-bị-đau-bụng-3

Cách phòng ngừa giúp trẻ tránh đau bụng

Đau bụng ở trẻ sơ sinh tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng gián tiếp đến sự phát triển của trẻ. Trẻ sơ sinh thường đau bụng ở tháng thứ 1 đến tháng thứ 3, thời gian này trẻ còn quá nhỏ để dùng thuốc điều trị, tốt nhất hãy đến nhờ bác sĩ khám và tư vấ về cách điều trị, nếu bạn tự ý sử dụng thuốc cho trẻ sẽ rất dễ gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng đến trẻ. Chính vì vậy, các mẹ cần có những cách phòng tránh cho trẻ tốt nhất:
+ Có lịch trình, chế độ ăn uống, bú sữa trẻ hợp lý
+ Thay đổi loại sữa trẻ đang uống
+ Không ép trẻ uống quá nhiều sữa ngoài
+ Lựa chọn sữa cho trẻ thích uống
+ Vệ sinh bình sữa, nấm vú sạch sẽ
+ Thường xuyên mát xa bụng trẻ nhẹ nhàng
+ Không gian, môi trường trẻ yên tỉnh, thoáng

Bên cạnh đó, bà mẹ cũng cần chăm sóc sức khỏe của mình trong giai đoạn này, đặc biệt có chế độ ăn uống hợp lý. Mẹ nên áp dụng chế độ dinh dưỡng đủ nước, giàu vitamin, chất xơ và chất khoáng để đảm bảo chất lượng sữa và tăng sức đề kháng cho trẻ.

Rối-loạn-tiêu-hóa-ở-trẻ-sơ-sinh

Mặc dù đau bụng, đi ngoài nhiều lần không phải bệnh lý nghiêm trọng, nhưng đối với trẻ sơ sinh giai đoạn này nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy, mà các ông bố, bà mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ đúng cách để giúp trẻ phát triển hoàn thiện hơn. Hi vọng qua bài viết “Trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không ?” giúp bạn giải tỏa được nổi lo này. Hãy chăm sóc sức khỏe trẻ tốt nhé!

Trước:
Sau:

Check Also

1437557228an-de-khoe6

Khi bị đau bụng tiêu chảy nên ăn gì, ăn kiêng gì

Trong cuộc sống hằng ngày việc đi đại tiện là việc tất yếu trong cơ …

Leave a Reply

Bạn đang xem Trẻ sơ sinh đau bụng đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không ?